DMCA.com Protection Status

"Tàng hình" trước đám đông với phát minh khoa học mới

Các nhà khoa học Thuỵ Điển đã phát minh ra một loại thiết bị giúp con người tàng hình và tăng độ tự tin khi phát biểu trước đám đông.

 

Phát minh mới này là cặp kính có tên VR (Virtual Reality) cho phép người đeo tàng hình trong chưa đầy một phút. Cụ thể, cặp kính này tạo cho não bộ người đeo ảo giác rằng họ sẽ trở nên vô hình khi nhìn xuống phía dưới.

 

 

tang hinh

 

 

Để kiểm chứng, Arvid Guterstam và Karolinska – hai thành viên trong nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ. Họ để 125 tình nguyện viên đeo kính VR và nhìn xuống dưới, đồng thời dùng bàn chải cù vào bụng các tình nguyện viên này.

 

Kết quả cho thấy, các tình nguyện viên hoàn toàn cảm giác và nhìn thấy được việc bị cù vào bụng. Song khi đeo kính, ảo giác tạo ra khiến họ nghĩ rằng những người xung quanh không thấy điều này và họ đã trở nên tàng hình trong vòng chưa đầy một phút. Sau đó, các chuyên gia lại thực hiện tiếp thí nghiệm để kiểm tra tác động của việc tàng hình tới sự sợ hãi khi phát biểu trước đám đông. Những tình nguyện viên đeo kính VR sẽ được diễn thuyết trước một đám đông nhỏ trong khi các thông số về cơ thể họ được ghi lại.

 

 

thu nghiem tang hinh

 

 

Thật bất ngờ, các chuyên gia nhận thấy mức độ giảm đáng kể sự sợ hãi, lo lắng của tình nguyện viên khi tin rằng mình vô hình trong mắt người khác. Trong tương lai, phát minh này có thể trở thành một công cụ đắc lực cho những người thường xuyên nói trước đám đông.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm về những khó khăn nhóm nghiên cứu gặp phải. Theo đó, họ rất băn khoăn về những lo lắng của nhà triết học Hy Lạp Plato từ khoảng 2.000 năm trước: liệu rằng con người sẽ thay đổi ra sao khi chúng ta nắm được khả năng tàng hình? Vì vậy, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu về các hành vi ứng xử, đạo đức của con người khi đeo kính VR để kiểm chứng lo lắng của Plato.

 

 

Nguồn: Tienphong.vn

 

 

 

RELATED POSTS: