DMCA.com Protection Status

Sữa tắm và xà bông – Sản phẩm nào ưu việt hơn

Sữa tắm cao cấp dành cho nam có khác xà phòng là sản phẩm có công dụng gần giống nhau

Tuy nhiên, hai sản phẩm này có những khác biệt khá nhiều trong thành phần cũng như cách sử dụng. Bài viết này giới thiệu đến độc giả một “nghiên cứu vui” so sánh một cách tương đối giữa hai sản phẩm sữa tắm và xà bông để người sử dụng có thêm những hiểu biết và những sự thật thú vị về những sản phẩm này!

Mặc dù việc lựa chọn sản phẩm để làm sạch và chăm sóc cơ thể không phải là một quyết định quá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn làm một phép toán, bạn sẽ nhận ra rằng nếu như bạn tắm hàng ngày, bạn sẽ tắm khoảng 18,000 (1(lần)*360(ngày)*50(năm) = 18.000) lần trong quãng đời của mình.

Sữa tắm và xà bông

Hơn 18,000 lần tắm! Và trong khi đó, bạn chưa từng suy nghĩ một cách nghiêm túc về dùng xà bông hay xà phòng? Có bao nhiêu thứ trong đời bạn được làm 18,000 lần mà bạn lại không suy xét kỹ lưỡng..

Lý do này dẫn tới sự ra đời của một nghiên cứu vui về việc nên lựa chọn xà bông và sữa tắm làm sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cho bản thân được trình bày dưới đây.

Vấn đề lịch sử

Xà bông có từ thời cổ đại, còn sữa tắm thì mới xuất hiện thời gian gần đây. Một vài người yêu thích bề dày lịch sử của xà bông bám vào sản phẩm truyền thống, trong khi những người khác tin là sản phẩm mới phải là một sự cải tiến.

Trong quyển sách của Brandwashed, chuyên gia marketing Martin Lindstrom đã giải thích một vài lý do tại sao sữa tắm nước hoa thông dụng với đàn ông – những công ty đã quảng cáo xà bông bẩn hơn sữa tắm, xà bông tắm được đưa vào sử dụng miễn phí, nhiều gia đình chỉ có mẹ vì vậy những đứa trẻ lớn lên cùng với những người mẹ có sở thích dùng sữa tắm nhiều hơn.

Vấn đề vệ sinh – liệu xà bông có truyền bệnh

Nếu như con người bỏ rơi xà bông vì nó bẩn hơn, chúng ta nên kiểm tra luận điểm này có bất kỳ giá trị nào không.

Trong tập phim truyền hình “Friends”, có cảnh hai người cùng thảo luận về dùng chung xà bông tắm

Joe: Hey, tại sao chúng ta không thể sử dụng bàn chải đánh răng giống nhau, nhưng chúng ta có thể sử dụng chung xà phòng.

Chandler: Bởi vì xà bông là xà bông. Nó tự làm sạch

Joey: Được rồi, lần tiếp theo bạn tắm, hãy nghĩ về lần cuối cùng tôi tắm và thứ đầu tiên bạn làm sạch.

>>xem thêm sản phẩm cùng chuyên nam chăm sóc tóc: dầu gội nước hoa giá rẻ

sữa tắm và xà bông

Xà bông tự làm sạch nó là đúng hay sai? Hoá ra là đúng. Trong một nghiên cứu “Tắm với xà bông bị nhiễm bệnh thì không truyền vi khuẩn”, nghiên cứu viên đã tiêm xà bông với E.Coli và khuẩn P. Aeruginosa, và họ có 16 người rửa với cục xà bông đã bị nhiễm khuẩn. Không có người nào nhiễm những vi khẩn này.

Tuy nhiên, sữa tắm vẫn tốt hơn về tổng thể cho việc chăm sóc cơ thể bởi vì xà bông có thể rơi vào nước và bị bẩn.

Nỗi lo về môi trường 

Sữa tắm có thể sạch hơn (một chút), nhưng sữa tắm không có lợi thế hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Sữa tắm được đóng gói trong những hộp sữa to đùng.
 

Sữa tắm có nước, vì vậy bạn đang phải trả tiền cho nước
 

Sữa tắm được đóng gói cồng kềnh hơn – nhiều chi phí vận chuyển hơn và vì vậy khí carbon đổ ra nhiều hơn.
 

Xà phòng, trái lại, có thể được di chuyển gọn nhẹ, không có thành phần nước thêm vào, và có thể có đóng gói nhỏ nhất có thể.

Nếu bạn quan tâm và muốn bảo vệ môi trường, sữa tắm dường như có nhiều lợi thế.

Dưỡng ẩm

Sữa tắm dường như có nhiều lợi thế hơn trong việc dưỡng ẩm cho da của bạn. Xà bông thường có độ pH cao (từ 9-10), có xu hướng làm khô làn da. Sữa tắm cao cấp dành cho nam có độ pH cân bằng ở 5pH và không kích ứng da.

Một vài chuyên gia y khoa, tuy nhiên, nói rằng mọi người có thể tránh việc khô da bằng việc sử dụng xà bông kèm với kem dưỡng ẩm.

Hiện nay các công ty xà bông đang cố gắng trong việc nâng cấp sản phẩm của họ. Báo cáo tháng 10 năm 2012, tờ New York Times trích dẫn một chuyên gia da liễu ở New Orleans cho rằng hiện nay có thể nhiều loại xà bông có độ pH từ 5.5 đến 7.

Trong khi xà bông có những lợi thế, bất lợi của xà bông đối với sữa tắm là khả năng dưỡng ẩm không cao.

Chi phí

Cuối cùng, bằng chứng về giá thành sản phẩm

Bằng chứng nằm ở con số - xà bông thường rẻ hơn. Một hộp sữa tắm thông thường 10 ounce (285 gam) sẽ đánh giá bạn 0.17$ ( 3.500 VND) mỗi lần tắm, trong đó 1 cục xà bông chỉ khiến bạn mất $0.012 (252VND) một lần tắm. Những con số này được tính toán dựa trên nhãn hiệu Ivory (một nhãn hiệu khá phổ biến ở nước ngoài). Con số này không mấy khác biệt so với các thương hiệu khác. Các sản phẩm sữa tắm dành riêng cho da nhờn ở Việt Nam cũng có giá tiền đắt hơn rất nhiều so với xà bông. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng sản phẩm sữa tắm sẽ ngốn của bạn nhiều tiền hơn.

Và kết quả chung cuộc là ….

 

Môi trường – xà bông ít thải ra các chất  thải hơn
 

Da khô – sữa tắm có nhiều chất dưỡng ẩm hơn
 

Vệ sinh – sữa tắm có vẻ nhỉnh hơn, nhưng hai bên khá sát nút nhau
 

Chi phí – xà bông rẻ hơn nhiều
 

Tất nhiên, đối với mỗi người lại có sự ưu tiên cho các tiêu chí khác nhau kể trên, người đặt ưu tiên số 1 cho vệ sinh hay dưỡng ẩm sẽ thích sữa tắm hơn, người tiết kiệm hay bảo vệ môi trường sẽ sử dụng xà bông. Nếu bạn thích, bạn cũng có những phương án kết hợp và thay đổi giữa 2 loại sản phẩm – để giảm bớt những tác dụng của tiêu cực và tận dụng những ảnh hưởng tích cực bằng việc sử dụng phối hợp 50% sản phẩm này và 50% sản phẩm kia.
 

RELATED POSTS: