DMCA.com Protection Status

Những sự thật sẽ phá tan mọi hiểu biết của bạn

Bạn có biết, trường đại học Oxford lại cao tuổi hơn cả kim tự tháp Aztecs? Chắc chắn là không thể ngờ đúng không ? Bạn luôn nghĩ mình có kiến thức hiểu biết đủ để khẳng định một số sự kiện, nhưng hãy nghĩ lại với 23 sự thật bất ngờ sau đây.

1. Nữ hoàng ai cập Cleopatra sống gần thời bánh Pizza hơn thời có kim tự tháp

nu hoang ai cap cleopatra

 

 

Kim tự tháp Ai Cập vĩ đại được xây dựng vào năm 2560 trước công nguyên, trong khi nữ hoàng Cleopatra sống ở năm 30 trước công nguyên. Cửa hàng Pizza Hut đầu tiên được xây dựng vào năm 1958, tức là thời của nữ hoàng gần thời Pizza Hut hơn 500 năm so với thời kim tự tháp.

2. Ngày nay, cứ 2 phút ta lại chụp số lượng ảnh nhiều hơn tổng số ảnh mà nhân loại đã chụp thập niên 1800

chup hnh

 

 

Bên trái là bức ảnh đầu tiên được chụp, năm 1826. Và bên phải, là một bức ảnh chụp chú mèo, được lấy ngẫu nhiên từ năm 2013. Người ta dự tính rằng, năm 2014 con người đã chụp 880 tỷ bức ảnh. Cho đến nay, trong tổng số ảnh mà nhân loại đã chụp, thì 10% được chụp ở năm 2014.

3. Đại học Oxford cao tuổi hơn kim tự tháp Aztecs

dai hoc oxford

 

 

Bài giảng đầu tiên tại Oxford bắt đầu vào năm 1096, sau đó trường đại học Oxford chính thức được thành lập năm 1249. Nền văn minh Aztec như chúng ta đã biết, thì nó bắt đầu vào năm 1325.

4. Sau lần đầu tiên bay được, chỉ 66 năm sau, con người đã đặt chân lên mặt trăng.

lan dau dc bay

 

 

Năm 1903, anh em nhà Wright đã thành công trong chuyến bay lịch sử đầu tiên, với khoảng thời gian bay là 59 giây. 38 năm sau, vào năm 1941, quân đội Nhật đã sử dụng máy bay tấn công Chân Trâu cảng. Và chỉ 28 năm sau sự kiện đó, tàu Apollo 11 đã hạ cánh thành công lên mặt trăng.

5. Máy tính TI-83 có khả năng xử lý mạnh hơn cả máy tính đã hạ cánh tàu Apollo 11 lên mặt trăng.

may tinh tl 83

 

 

Máy tính điều khiển tàu Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng chạy ở mức 1024 MHz, nhỏ bằng 1/6 khả năng xử lý dữ liệu của máy tính TI-83 mà giới sinh viên vẫn hay sử dụng để chơi game Tetris.

6. Tổng thống thứ 10 của Mỹ, John Tyler có 2 cháu nội, vẫn còn đang sống thời nay.

tong thong john tyler

 

 

John Tyler nhiệm kỳ từ năm 1841 tới 1845, sớm hơn Abraham Lincoln 20 năm. Ông có người con, Lyon, ở tuổi 63, Lyon có 2 người con là Lyon Jr. và Harrison ở tuổi 71 và 75, tương ứng. Cả 2 người này vẫn sống đến ngày nay, và đang ở tuổi trên 80.

7. Kim tự tháp Ai Cập đầu tiên được xây khi Voi Ma Mút vẫn chưa bị tuyệt chủng.

kim tu thap

 

 

Hầu hết Voi Ma Mút bị giết chết bởi việc săn bắt của con người, một quần thể nhỏ của chúng sinh tồn được ở năm 1650 trước công nguyên. Vào thời điểm đó, Ai Cập đã xây dựng được một nửa để chế của mình, và kim tự tháp Giza đã có 1000 năm tuổi.

8. Máy fax ra đời, cùng thời con đường mòn Oregon Trail đang hoạt động.

may fax ra doi

 

 

Chiếc máy fax đầu tiên được phát minh bởi Alexander Bain năm 1843, cùng thời sự kiện di cư nổi tiếng The Great Migration ở đường mòn Oregon Trail.

9. Pháp vẫn sử dụng máy chém cùng thời phim Star Wars được phát hành

may chem cua phap

 

 

Phim Star Wars được chiếu rạp năm 1977, và sau đó tử tù cuối cùng bị hành quyết bằng máy chém diễn ra vào ngày 9 tháng 10, cùng năm.

10. Tất cả quảng cáo thiết bị của hãng RadioShack đều có trong một chiếc Smart Phone ngày nay.

radio shack

 

 

Gordon Moore, thành viên sáng lập ra Intel và khai mào cho cuộc cách mạng máy tính, thể hiện qua mẩu quảng cáo trên. Luật sư của Moore đã giữ quảng cáo này trong đúng 40 năm, nó cho thấy sự phát triển kinh ngạc của công nghệ di động ngày nay.

11. Đại học Harvard được thành lập, trước khi phép giải tích được bắt nguồn.

dai hoc havard

 

 

Harvard là trường đại học lâu đời nhất tại Mỹ, được thành lập năm 1636. Phép giải tích được bắt nguồn vào thế kỷ 17, là sản phảm của Gottfried Leibniz và Isaac Newton.

12. Về khia cạnh khoa học, con người hoàn toàn không sống ở thì “hiện tại”, mà luôn sống trong quá khứ

cuoc song cua con nguoi

 

 

Con người luôn sống chậm hơn hiện tại ít nhất 80 mili giây. Nghiên cứu của David Eagleman chỉ ra rằng, chúng ta luôn bị “lag” một khoảng thời gian sau mỗi sự kiện xảy ra. Tức là khi bạn nghĩ chuyện đó đang xảy ra, thì thực ra nó đã xảy ra rồi, trước khi bộ não của bạn xử lý hết được các thông tin của sự kiện. Và thời gian để não nhận thức, và hình thành lên các hình ảnh, cần ít nhất 80 mili giây.

 

13. Khoảng cách thời gian sống giữa loài Stegosaurus và Tyrannosaurus Rex còn dài hơi cả Tyrannosaurus Rex và con người.

stegosaurus

 

 

Stegosaurus sống cách đây xấp xỉ 150 triệu năm, còn T-Rex sống cách đây chỉ tầm 65 triệu năm trước. Nên cuộc chiến giữa Stegosaurus và T-Rex  ở bức tranh trên, không giờ xảy ra.

14. Nếu bạn 45 tuổi, thì dân số thế giới đã được nhân đôi trong thời gian bạn sống.

dan so tang doi sau 45 nam

 

 

Năm 1968, dân số thế giới là 3,557,000,000. Ngày nay, dân số thế giới đang là 7,217,000,000, và tăng 200,000 người mỗi ngày.

15. Có những con cá voi vẫn sống tới ngày nay, dù được sinh ra trước khi cuốn sách Moby Dick được viết

moby dick

 

 

Một số con trong loài cá voi đầu bò, vẫn sống bên bờ lục địa Alaska, được biết đã có trên 200 tuổi, chúng được sinh ra trước khi cuốn sách Moby Dick được viết, năm 1851.

16. Nếu lịch sử trái đất được gói gọn trong 1 năm, thì con người xuất hiện vào ngày 31 tháng 12, vào khoảng 22:58

su xuat hien cua con nguoi

 

 

Cuộc đua dành quyền kiểm soát hành tinh của con người có thể coi là mới bắt đầu, vì nó diễn ra được 0.004% của lịch sử trái đất. Nhưng hãy xem, với khoảng thời gian ngắn ngủi đó, con người đã tàn phá trái đất như thế nào !?

 

 

Nguồn : Doila.net

 

 

RELATED POSTS: