DMCA.com Protection Status

Những sai lầm nghiêm trọng nên tránh khi tập GYM

Nếu tập luyện không đúng cách sẽ không mang hiệu quả cao cho quá trình tập luyện

 

Tập gym là môn thể thao mà hầu hết chúng ta đều có thể tham gia. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được hiệu quả với vóc dáng mình mong đợi. Dưới đây là những lỗi nghiêm trọng thường gặp nhất khi tập gym mà các bạn nên tránh.

 

1, Tập luyện chưa hết sức

 

 

chua hết suc

 

Nếu như bạn vẫn còn sức nhưng đã ngưng luyện tập, và luyện tập một cách “hời hợt” thì điều đó không tốt đâu. Để thúc đẩy cơ bắp phát triển bạn cần luyện tập cho cơ bắp đó cho tới khi không thể cố gắng hơn được nữa. Khi đó cơ bắp mới được sản sinh và thích nghi cho những lần luyện tập mới với tần suất cao hơn. Bạn cần tập luyện siêng năng và vừa với sức mình chứ không nên tập quá sức nhé.

 

Giữa các hiệp tập luyện bạn chỉ nên nghỉ ngơi trong thời gian ngắn nhằm lấy hơi và sức lực cần thiết. Khi đã lấy đủ ô-xy và sức lực bạn nên tiếp tục với bài tập. Việc tập luyện xuyên suốt giúp cho cơ bắp vùng đó hoạt động ở mức tối đa. Hãy luyện tập siêng năng, chắc chắn cơ bắp của bạn sẽ được tăng lên.

 

2, Tập luyện quá sức

 

 

tap lueyn qua suc

 

 

Nhiều bạn khi tới phòng tập gym họ dồn hết sức lực để tập luyện như chưa bao giờ thấy mệt mỏi. Tuy nhiên khi sử dụng nguồn năng lượng một cách liên tục không ngừng nghỉ như vậy lại làm chậm đi quá trình tiến triển trong việc luyện tập.

 

Hơn nữa với những người mới tập thể hình thì chỉ nên tập khoảng 30 phút cho mỗi buổi tập. Một số bạn quan niệm rằng khi tăng thời gian lên gấp đôi thì sẽ đạt hiệu quả gấp 2 lần. Tuy nhiên quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Nếu tập luyện với cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ không mang lại hiệu quả. Vì vậy bạn cũng nên chú ý điều này khi tập luyện.

 

3, Không tuân thủ các bài tập cơ bản

 

 

khong tuan thu cac bai co ban

 

 

Bài tập cơ bản là nền tảng quan trọng trong quá trình luyện tập của bạn. Các bài tập cơ bản thường là sự kết hợp của nhiều cơ và khớp. Một số bạn muốn chứng minh sức khỏe của mình đã “nhảy bước” khi tập và không tuân thủ các bài tập cơ bản. Điều này đã làm ảnh hưởng tới kết quả của quá trình tập luyện.

 

4, Chỉ chăm tập một nhóm cơ

 

 

chi tap 1 nhom co

 

 

Một sai lầm khác là hàng ngày bạn chỉ chăm tập một nhóm cơ. Điều này sẽ phản tác dụng khi bạn muốn đạt được cơ bắp với thân hình phát triển cân đối. Khi tập luyện các cơ bắp sẽ giãn ra và cần có thời gian để sửa chữa tổn thương, hình thành các mô mới. Vì vậy bạn nên để cho các cơ bắp có ít nhất 1 hoặc 2 ngày nghỉ.

 

Ví dụ: Khi chúng ta tập bài cơ bụng hôm nay thì ngày hôm sau không tập bài cơ bụng nữa. Mà chúng ta chuyển sang tập cho các cơ khác, sau đó ngày tiếp theo bạn mới quay lại tiếp tục tập luyện cho bài cơ bụng.

 

5, Không dám thử các bài tập mới

 

 

khong tap bai moi

 

 

Không ít người mắc phải lỗi này khi luyện tập thể hình. Đa số chúng ta đều tạo cho mình một lịch trình luyện tập bất di bất dịch. Mặc dù biết những bài tập cơ bản rất có ích cho việc tập luyện cơ bắp nhưng chúng ta cũng không nên quá đề cao chúng. Hãy tạo sự đa dạng cho các bài tập để tránh nhàm chán, vừa để phát triển cơ bắp. Chính sự đa dạng trong tập luyện sẽ giúp cho chúng ta có hứng khởi và duy trì động lực.

 

6, Không đặt mục tiêu và thời gian hoàn thành

 

 

khong dat muc tieu

 

 

Để luôn có động lực khi tập luyện bạn hãy đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Sau đó bạn cố gắng hoàn thành nó, và bạn cũng nhớ đặt thêm thời gian hoàn thành mục tiêu đó.

 

Ví dụ bạn có thể ra thời hạn 8 tuần tăng 1 cm bắp tay. Khi đạt được mục tiêu đó chắc chắn bạn sẽ rất hứng khởi và đặt ra các mục tiêu tương tự. Vì vậy hãy luôn đặt ra mục tiêu cho mình khi luyện tập nhé.

 

7, Không đủ kiên trì theo đuổi

 

 

bo tap giua chung

 

 

Để có được một thân hình như mình mong muốn bạn cần tập luyện kiên trì. Hãy luôn duy trì lịch tập đều đặn, vì nếu bỏ tập giữa chừng sẽ làm chậm tiến độ thậm chí còn kéo lui cả quá trình luyện tập của bạn.

 

Hơn nữa nghỉ tập giữa chừng sẽ ảnh hưởng xấu tới thể chất và tinh thần. Điều này sẽ dần biến thành thói quen xấu. Hãy kiên trì, bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả.

 

8, Bỏ qua các bài tập chân

 

 

bo cac bai tap chan

 

 

Nhiều bạn chỉ chú ý tới tập luyện cơ bụng mà quên mất bài tập chân. Chân là nền tảng của cơ thể và cũng là nhóm cơ bắp lớn. Bỏ qua bài tập chân là sai lầm lớn nhất khi tập gym. Hãy tập bài tập chân ít nhất 1 lần/tuần để có được thân hình cân đối và khỏe mạnh.

 

9, Không tập trung trong lúc tập

 

 

phan tan tu tuong

 

 

Nếu đến phòng tập gym, tốt nhất bạn hãy tập trung vào luyện tập. Đừng bao giờ mang điện thoại, lướt web, xem video, chơi game trong phòng tập, nó sẽ làm bạn mất tập trung và phân tán tương tưởng. Hơn nữa làm việc riêng như vậy cũng ảnh hưởng tới những người xung quanh. Bạn hãy lưu ý điều này nhé.

 

10, Chưa có chế độ dinh dưỡng phù hợp

 

 

an uong sai cach

 

 

Một lỗi khác mà nhiều người mắc phải là ăn uống không đúng cách nên không đạt hiệu quả trong tập luyện. Đối với các bộ môn thể hình thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng và góp phần tạo nên sự thành công để có thân hình chuẩn. Bạn nên ăn nhẹ trước và sau giờ luyện tập để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho quá trình tập. Và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 

 

Nguồn: Sưu tầm

RELATED POSTS: