DMCA.com Protection Status

Những lưu ý giúp bỏ hút thuốc hiệu quả

Chúng ta đang tiến đến năm mới với những hoài bão và niềm tin mới, và đây cũng là một khoảng thời gian nhìn lại những mục tiêu bạn đề ra năm ngoái. Một trong những mục tiêu phổ biến nhất hàng năm chính là bỏ thuốc. Bất cứ ai hút thuốc cũng sẽ nói với anh em rằng bỏ thuốc rất đơn giản, họ đã làm việc đó hằng trăm ngàn lần và có thể thực hiện lại bất cứ khi nào họ muốn. Nếu muốn thực sự bỏ thuốc nhưng không biết phải làm thế nào thì dưới đây là một số bí quyết giúp anh em thực hiện được điều đó:

 

1. Chấp nhận rằng thuốc lá đang khống chế cả thể chất lẫn tinh thần.

 

Nicotine là một loại chất gây nghiện về mặt hóa học, nó ảnh hưởng đến cơ quan cảm nhận trên não bộ. Để bỏ thuốc, chúng ta sẽ cần có những chiến lược để thỏa mãn cả hai yếu tố: thừa nhận mình bị nghiện (bước quan trọng về tinh thần) và bước thứ hai là làm dịu cơn thèm thuốc về mặt thể chất.

 

 

thuoc la gay hai

 

 

2. Đừng để tay rảnh rang

 

dung de tay ranh hut thuoc

 

 

Hút thuốc giúp ta cảm thấy thoải mái. Chúng ta quen với việc lấy một điếu thuốc khi nào chán để tự thưởng cho bản thân. Để từ bỏ thói quen này, thay vì thưởng cho mình một điếu thuốc, anh em có thể thay thế chúng bằng thứ khác như kẹo hoặc chewingum.

 

3. Đừng để đầu óc nghĩ đến việc hút thuốc

 

dung de dau oc nghi viec hut thuoc

 

 

Khi thèm thuốc thì không nên ngồi một chỗ, cơn thèm thuồng se ngày càng tăng khiến cơ thể bồn chồn đến phát điên. Hãy ra ngoài đi dạo,trò chuyện với bạn bè, chơi game trên điện thoại hoặc làm bất cứ thứ gì khiến anh em quên đi việc muốn hút thuốc.

 

4. Nói ra

 

noi ra cai thuoc

 

 

Nói với mọi người rằng mình đang cai thuốc lá. Bằng cách thẳn thắn nói ra vấn đề, anh em sẽ có được hậu phương vững chắc, bạn bè người thân sẽ nhắc nhở và giúp đỡ trong quá trình bỏ thuốc giúp chúng ta không phạm sai lầm. Nhưng đừng hy vọng họ sẽ giúp chúng ta tất cả, anh em sẽ phải tự thân vận động vẫn là chủ yếu.

 

5. Tìm sự giúp đỡ của người có chuyên môn

 

tìm người giúp cai thuốc

 

 

Bất kể bỏ thuốc thành công hay không, gia đình và bạn bè đều ủng hộ việc này hơn thói quen hút thuốc của anh em, nhưng như vậy đôi khi vẫn chưa đủ. Chúng ta nên tìm đến lời khuyên của những người có chuyên môn để việc bỏ thuốc dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong quá trình cai thuốc anh em hãy thường xuyên tìm đọc các tin sức khỏe và tìm kiếm những trang web giúp cai thuốc.

 

6. Tự thưởng cho bản thân

 

tu thuong khi cai thuoc

 

 

Nếu bỏ được một bao thuốc trong một tuần, đồng nghĩa trong một tuần chúng ta đã tiết kiệm được một số tiền kha khá. Hãy sử dụng số tiền đó để tự thưởng cho bản thân và động viên bản thân làm tốt hơn nữa.

 

7. Thử những phương pháp thay thế thuốc lá

 

thu nhung pp thay the thuoc la

 

 

Ngày nay, những sản phẩm thay thế thuốc lá có mặt ở mọi nơi. Miếng dán và kẹo cao su cung cấp lượng nicotine cần thiết mà không cần hút thuốc. Thuốc lá điện tử cũng là phương thức thay thế tuyệt vời vì nó mô phỏng lại hành động hút thuốc nhưng lại không chứa chất phụ gia và chất gây ung thư. Nhưng anh em nên hết sức cẩn thận về chất lượng và những yếu tố gây hại tiềm tàng của thuốc lá điện tử.

 

Những bước trên chỉ là những chỉ dẫn thông thường. Ironman có thể cung cấp tất cả những hướng đi, nhưng thay vì ngồi đọc thì anh em nên hành động ngay hôm nay. Mỗi lần chúng ta nghĩ đến việc tại phải bỏ thuốc thì hãy tự kiểm soát bản thân và nhớ rằng chúng ta chịu trách nhiệm cho chính cơ thể mình. Chúng ta đừng nên thỏa hiệp với bản thân, hãy suy nghĩ “Mình là đàn ông, mình nói được, mình bỏ được”, quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra để trở thành một người khỏe mạnh và vui vẻ hơn

 

Những tác hại của việc hút thuốc đến cơ thể ngày càng tăng, hãy đảo ngược tình thế và ngưng hút thuốc từ hôm nay.

 

 


Dịch theo How to Quit Smoking Efficiently- www.lifehack.org

 

 

RELATED POSTS: