DMCA.com Protection Status

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM TRƯỚC KHI TẬP GYM

Cũng giống như bất kỳ môn thể thao nào, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nam giới sẽ dễ dàng gặp phải những chấn thương khi luyện tập. Dưới đây Ironman sẽ chia sẻ cho các anh em những điều nên làm trước khi tập gym để tăng hiệu quả tập luyện và tránh các chấn thương không đáng có.

 

 

Ngủ đủ

 

Thiếu ngủ làm cơ thể mệt mỏi từ đó ảnh hưởng đến khả năng tập trung, ghi nhớ và hiệu quả tập luyện. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tăng cường sức chịu đựng cả về thể chất lẫn tinh thần, ổn định nội tiết tố, cải thiện độ bền và tốc độ, đồng thời hỗ trợ "trí nhớ của cơ bắp".

 

Ăn đúng thời điểm

 

 

Thời điểm bạn nên ăn phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa của cơ thể. Tốt nhất bạn nên nạp năng lượng một tiếng trước khi tập luyện. Hãy chắc chắn là có carbs và protein trong thực đơn, bánh mì với bơ đậu phộng sẽ là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, bạn có thể ăn chuối, táo, cam hoặc hỗn hợp protein shake.

 

Uống nước

 

Bạn đừng nên xem nhẹ việc uống nước vì thiếu nước sẽ dẫn đến chuột rút và chóng mặt khiến việc luyện tập của bạn không hiệu quả.

 

Lượng nước cần thiết phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng và cường độ tập luyện. Theo hướng dẫn của trường Y học Thể thao Mỹ, một người tích cực vận động nên uống khoảng 500 ml nước trước giờ tập.

 

Có kế hoạch

 

Lập kế hoạch và xem lại mục tiêu luyện tập giống như một bước lên tinh thần. Bạn sẽ biết các bài tập đang thực hiện có tác dụng và nên duy trì hay không, hoặc liệu mình có tập đủ yêu cầu. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung hơn ở phòng gym.

 

Khởi động

 

Màn khởi động có tác dụng tăng nhiệt độ cơ bắp và lưu lượng máu, làm nóng các gân để bạn đạt sức mạnh cao nhất khi luyện tập. Mục đích của khởi động không phải để toàn thân ướt đẫm mà bạn chỉ cần đổ một chút mồ hôi.

 

 

Trước tiên, hãy dành khoảng 5 phút chạy bộ hoặc đạp xe trên máy một cách chậm rãi. Sau đó, massage các phần cơ bắp cần dùng đến với thanh lăn (foam roller) trong một phút để tránh chấn thương. Cuối cùng, thực hiện các động tác vận động như bodyweight và nâng tạ nhẹ để vai, đầu gối, cổ tay sẵn sàng.

 

Nghe nhạc

 

Về mặt tâm lý, nghe nhạc sẽ thúc đẩy bạn tập tốt hơn, đồng thời chặn tiếng ồn từ phòng gym. Một nghiên cứu chỉ ra những giai điệu có 120-140 nhịp mỗi phút là phù hợp nhất với việc tập luyện.

 

Tập trung

 

Cuối cùng, điều còn lại bạn phải làm là tập trung. Hãy nghĩ về những nhiệm vụ trước mắt, loại bỏ ưu phiền và giữ mình trong "vùng tích cực" để buổi gym đạt hiệu quả cao nhất.

 

 

Qua những kiến thức trên, hy vọng các anh em sẽ chú ý nhiều hơn đến những bước chuẩn bị để việc tập luyện đạt được kết quả luyện tập tốt nhất.

 

 

 

Nguồn: Vnexpress 

 

 

 

 

RELATED POSTS: