DMCA.com Protection Status

Những điều cần chú ý đối với người mới tập thể hình

Chúng ta cần lưu ý những gì để bài tập thể hình mang lại hiệu quả cao.

 

Để có một thân hình sexy và quyến rũ các chàng trai đã không ngần ngại tới các phòng tập thể hình để rèn luyện. Nếu muốn đạt hiệu quả cao trong các bài tập thể hình các bạn cần chú ý tới một số điều sau.

 

1, Không nên ăn quá no hay để bụng quá đói

 

 

ko ăn quá no

 

 

Tập thể hình khiến cơ thể tiêu hao rất nhiều calo, vì vậy bạn cần ăn uống đầy đủ chất trước khi luyện tập. Bạn sẽ dễ bị lả, ngất và không có đủ sức cho buổi luyện tập nếu như để tình trạng quá đói. Ngược lại nếu ăn quá no trước giờ tập, không chỉ ảnh hưởng tới dạ dày của bạn mà còn làm cho bài tập mất đi hiệu quả. Vì vậy bạn nên ăn nhẹ trước giờ tập khoảng từ 1,5 giờ - 2 giờ và uống đủ nước để mang lại hiệu quả cao.

 

2, Khởi động kỹ trước khi tập và thả lỏng sau khi tập

 

 

khởi động trước khi tập

 

 

Để cơ thể không bị “sốc” trước những bài tập mạnh với tạ bạn nên khởi động cơ thể nhẹ nhàng. Việc làm này giúp cho cơ thể sẽ dần thích nghi và chuyển từ trạng thái tĩnh sang trái thái động. Cơ tay, cơ bụng và các cơ khác cũng không căng khi tập luyện đột ngột.

 

Sau mỗi bài tập bạn cũng nên thả lỏng cơ thể trước khi trở về trạng thái bình thường để tránh bị co cơ hay đau mỏi nhức do bài tập.

 

3, Nên tập vào buổi chiều

 

 

nên tập vào buổi chiều

 

 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thời gian lý tưởng nhất cho việc tập thể hình là từ 2 giờ chiều tới 5 giờ chiều. Bởi khi bạn tập vào buổi sáng sớm dễ bị co cơ và bị chuột rút. Ngoài ra bạn cũng không nên tập thể hình vào buổi tối hay những giờ muộn. bởi sau một ngày làm việc mệt mỏi việc tập luyện mạnh sẽ không tốt cho sức khỏe.

 

4, Cần xác định mục tiêu trước khi luyện tập

 

 

xác định mục tiêu

 

 

Trước khi bạn đến với thể hình bạn cần xác định mục tiêu của mình sau quá trình luyện tập. Chẳng hạn bạn muốn một thân hình khỏe mạnh mà không quá cơ bắp, hay bạn chỉ mong muốn có một thân hình với cơ bụng 6 múi quyến rũ chứ không phải thân hình giống các chàng vận động viên thể hình.

 

Hãy chọn lựa các câu lạc bộ thể hình có người hướng dẫn để bạn định hướng được các bài tập phù hợp với mục tiêu của mình.

 

5, Thời gian luyện tập

 

 

thời gian tập

 

 

Với những ai mới tham gia thể hình chỉ nên tập khoảng 30 phút/ngày, và tập 6 ngày/tuần. Sở dĩ bạn nên tập 6 ngày/tuần là để 1 ngày cho cơ bắp được nghỉ và giãn, tránh bị mỏi nhừ sau một quá trình tập luyện kéo dài.

 

Sau khi bạn tập luyện được từ 3-6 tháng hãy dành mỗi ngày 1 giờ đồng hồ cho việc luyện tập. Từ 6-12 tháng bạn nâng thời gian tập luyện lên tới 1h30 phút và thời gian tăng lên 2 giờ cho mỗi buổi tập khi bạn đã tập được 1 đến 2 năm. Tới khi bạn tập được 1 đến 2 năm, thay vì tập hàng ngày bạn chỉ nên tập 3-4 buổi/tuần.

 

6, Thời gian nghỉ

 

 

thời gian nghĩ

 

 

Những người mới bắt đầu tham gia tập thể hình thì không nên nghỉ quá nhiều. Để đạt được hiệu quả cao các bạn hãy tập luyện một cách thường xuyên và liên tục theo đúng tiến trình. Đặc biệt các bạn mới tập nên lưu ý, thời gian đầu là khoảng thời gian cơ bắp được “đánh thức” vì vậy các cơ bắp này nên được kích thích liên tục. Nếu bạn thấy đau nhức sau những buổi tập đầu tiên vì, hãy sử dụng các miếng dán giảm đau và cố gắng luyện tập. Những buổi sau cơn đau ấy sẽ giảm và tan biến dần.

 

7, Tự tập tại nhà nếu không có thời gian tới phòng tập

 

 

tập ở nhà

 

 

Nếu bạn bận không có thời gian tới phòng tập hãy tranh thủ thời gian tập ở nhà. Hay với những chuyến công tác bạn cũng có thể trang bị loại ta tay nhỏ để quá trình luyện tập không bị gián đoạn. Hãy vận động mỗi ngày để không bị nhão cơ hay tích mỡ.

 

8, Trang phục khi tập

 

 

trang phục thích hợp

 

 

Về trang phục luyện tập bạn hãy lưu ý và chọn những bộ, giúp bạn thoải mái khi tập. Tốt nhất bạn hãy chọn quần đùi áo ba lỗ với chất liệu vải cotton dễ ngấm mồ hôi. Một vấn đề tế nhị khác là nên chọn quần sịp thể thao với chất liệu cotton để thoáng và không bị ảnh hưởng khi tập.

 

9, Không nên “nhảy bước” khi tập

 

 

ko nhảy bước

 

 

Bài tập cho người mới bắt đầu khác với những người đã tập luyện lâu. Bạn mới tập thì cũng đừng nên nôn nóng và tập với bài tập của người đã tập lâu nhằm chứng minh sức khỏe. Để có hiệu quả cao các bạn nên tập theo đúng tiến trình, khi đó các động tác mới ăn sâu vào các cơ.

 

10, Thời gian tập và nghỉ của các hiệp

 

 

thời gian nghỉ giữa hiệp

 

 

Các bạn cũng nên lưu ý, những người mới tập chỉ nên tập 3-4 hiệp cho mỗi động tác, và nên nghỉ khoảng 3 phút giữa các hiệp. Với bài tập cơ bụng bạn chỉ nên nghỉ 30-45 giây. Vì theo các chuyên gia cơ bụng là cơ dễ nguội vì vậy để đạt hiệu quả cao người tập nên rút ngắn thời gian nghỉ cho bài tập cơ bụng đó.

 

11, Chế độ ăn uống hợp lý

 

 

chế độ ăn hợp lý

 

 

Ngoài những điểm lưu ý trên các bạn cũng nên quan tâm tới chế độ ăn uống của mình. Bạn đừng bao giờ nhịn ăn sáng mà hãy ăn sáng đầy đủ giúp cơ thể dễ chuyển hóa và giảm “ăn bù” cho các bữa sau. Hạn chế ăn nhiều chất béo và bổ sung đầy đủ chất đạm. Bạn cũng nên tạo cho mình một bảng chế độ ăn uống hợp lý để nhanh đạt hiệu quả cho mục tiêu cơ bụng 6 múi của mình.

RELATED POSTS: