DMCA.com Protection Status

Những chuyện thú vị xung quanh chiếc quẹt Zippo

Zippo là món đồ lưu niệm và ghi lại những cảm xúc của người lính Mỹ trong suốt các cuộc chiến tại Việt Nam

 

Theo thống kê có khoảng 200,000 chiếc hộp quẹt được lính Mỹ sử dụng tại Việt Nam. Chiếc hộp quẹt Zippo như là một công cụ cầm tay không thể thiếu với lính Mỹ hàng ngày.

 

 

hop quet zippo

 

 

Lịch sử hộp quẹt zippo

 

George G.Blaisdell là cha đẻ của hộp quẹt zippo, ông sinh năm 1895 tại Bradford. Là người ít học và ông cũng rất gét phải ngồi ghế nhà trường. Vì vậy ông bỏ học từ năm lớp 5, khi đó ông tuyên bố không bao giờ tới trường nữa.

 

 

george b blaisdell

 

 

Ý tưởng sản xuất chiếc hộp quẹt đầu tiên của George G.Blaisdell cũng rất tình cờ và ngẫu nhiên. Năm 1932 khi ông tham gia một buổi khiêu vũ, George G.Blaisdell thấy một “quý ông” đã mất rất nhiều thời gian để châm lửa hút thuốc. Ông cũng nhận thấy chiếc hộp quẹt đó rất dễ bị tắt khi gặp gió. Từ đó ông đã có ý tưởng và sản xuất chiếc hộp quẹt mang tên zippo.

 

 

hop quet zippo

 

 

Chiếc zippo đầu tiên được George G.Blaisdell bắt đầu làm từ năm 1932, cho tới đầu năm 1933 mới hoàn thành. Trên chiếc hộp quẹt này ông còn để lại dấu ấn bằng cách tự tay ông khắc lên đó dòng chữ “Chiếc Zippo đầu tiên, cấm sờ vào hiện vật”. Và hiện nay chiếc hộp quẹt đầu tiên của ông được trưng bày tại Bảo tàng Zippo thuộc thành phố Bradford.

 

 

 

 

Từ chiếc hộp quẹt đầu tiên mà George G.Blaisdell sản xuất, cho đến nay chúng ta không thể thống kê một cách chính xác số lượng hộp quẹt zippo mà công ty ông sản xuất và bày bán trên thị trường.

 

 

quet zippo

 

 

Theo thời gian những chiếc hộp quẹt cũng được thiết kế mang nhiều chủ đề khác nhau. Những mẫu hộp quẹt từ đơn giản như trơn cho tới khắc họa hoa văn hay chạm nổi lần lượt ra đời. Không chỉ quan tâm tới kiểu dáng, công ty của George G.Blaisdell còn chú trọng tới chất liệu làm vỏ hộp quẹt. Các chất liệu thường được sử dụng trong việc sản xuất hộp quẹt có thể là đồng, thép không gỉ, bạc, hay vàng, đá quý,... Những chiếc zippo càng sản xuất về sau càng được thiết kế tinh sảo và chất lượng cũng tốt hơn.

 

Thú chơi zippo tại Việt Nam – đam mê không chỉ để đánh lửa

 

 

zippo tai vietnam

 

 

Theo thời gian thú chơi hộp quẹt zippo tại Việt Nam cũng trở nên mạnh mẽ. Zippo không chỉ là một chiếc hộp quẹt thông thường mà nó còn được xem như là một vật phẩm tạo nên đẳng cấp, và phong cách của người sử dụng.  

 

Hiện nay thú chơi hộp quẹt zippo tại Việt Nam cũng được chia làm 3 “trường phái” khác nhau. “Trường phái” đầu tiên là user, đây là những người sử dụng zippo để hút thuốc. Thứ hai là giới sưu tập zippo, và cuối cùng là “trường phái” tricker, được hiểu nôm na là nghệ thuật “múa lửa” zippo bằng tay.

 

Giá trị của một chiếc zippo nằm ở độ bền và tính năng giữ lửa trong điều kiện gió bão. Với “dân chơi” zippo thì tiền với họ không phải là tất cả, bởi những chiếc zippo với họ là vô giá.

 

Những chiếc zippo có kiểu dáng xù xì, xấu xí, cũ kỹ thì với người không am hiểu và không đam mê nó chẳng có giá trị gì. Ngược lại, với “dân chơi” zippo thì đó lại là cả một gia tài.

 

Cách phân biệt zippo thật và giả

 

 

zippo that va gia

 

 

Bánh đá của zippo thật là những đường kẻ chéo, còn với hàng giả thì bánh đá là đường kẻ ngang. Miếng đồng phía ngay dưới bánh đá zippo thật dày hơn và có màu đồng đẹp, zippo giả có miếng đồng màu đen xỉn và mỏng hơn.

 

Ốc vít của zippo thật to hơn zippo giả. Bấc của zippo thật có dây đồng quấn sát vòng ngoài, nó như dây thép mảnh. Còn với hàng giả bên trong có lõi, có một sợi màu vàng dễ nhận biết.

 

 

phan biet zippo that va gia

 

 

Mộc đáy của zippo thật có các nét chữ đồng đều nhau, và rất rõ ràng. Ngược lại, hàng giả chữ nhỏ và khó thấy hơn.

 

Nguồn: Sưu tầm

RELATED POSTS: