DMCA.com Protection Status

Mồ hôi và những điều cần biết về mùi hôi cơ thể.

Ra mồ hôi là chuyện nhỏ nhưng ra mồ hôi quá nhiều và mùi cơ thể do mồ hôi gây ra mới là chuyện cần đề bàn

 

Ra nhiều mồ hôi do vận động, thực phẩm và thức uống.

Khi bạn lao động, vận động, luyện tập thể dục thể thao...khiến mồ hôi ra nhiều hơn, ướt đẫm cả áo nhất là vào những ngày hè nóng bức. Khi mồ hôi ra càng nhiều thì mùi mồ hôi càng trở nên gay gắt hơn và nồng hơn, rất khó chịu cho chính chủ nhân và người xung quanh.

Khi thân nhiệt tăng cao, hệ thần kinh ra lệnh cho các tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn để làm mát bề mặt da và hạ thân nhiệt. Thành phần chủ yếu của mồ hôi là nước và muối NaCl.

Nhiều yếu tố làm cho mồ hôi của bạn ra nhiều và gây mùi khó chịu. Không thể không kể đến đó là di truyền. Nếu cha mẹ bạn có người ra mồ hôi nhiều và gây mùi thì bạn cũng sẽ có khả năng được thừa hưởng điều đó.

Một số đồ ăn thức uống như cafe, rượu...cũng có thể gây ra nhiều mồ hôi và mùi khó chịu. Bạn ăn những thức ăn nạng mùi như hành, tỏi, thịt chó… thì mồ hôi của bạn cũng sẽ có thoang thoáng mùi của những thức ăn đó.

Những loại thuốc có thể gây tăng tiết mồ hôi thường gặp như thuốc điều trị rối loạn tâm thần, morphin, aspirin… Phụ nữ mãn kinh có nhũng cơn bố hỏa làm tăng tiết mồ hôi. Nam giới có nồng độ hóc môn testosteron thấp, suy giảm khả năng tuyến sinh dục cũng có thể gây bốc hỏa và tiết mồ hôi nhiều.

 

Sau khi tiết mồ hôi thì sẽ là mùi hôi

Nếu bạn ra nhiều mồ hôi thì sẽ rất dễ dẫn đến bị nấm móng, nấm bàn chân… Nhiễm nấm sẽ gây ngứa khó chịu và bỏng rát. Ra nhiều mồ hôi cũng sẽ gây ra nhiễm khuẩn da, xuất hiện mụn cơm trên da, kèm theo nổi ban và rôm sảy.

Các vùng có nhiều lông như nách, bẹn ra nhiều mô hôi và có rất nhiều vi khuẩn nên mùi càng khó chịu hơn. Mỗi người có một có địa riêng và trên da mỗi người có các loại vi khuẩn khác nhau kí sinh nên mùi mồ hôi sẽ khác biệt và không ai giống ai.

Khi mồ hôi tiết ra, thấm vào quần áo. Vi khuẩn cũng từ da mà lây sang quần áo kết hợp với vi khuẩn từ môi trường bám vào quần áo, làm lên men mồ hôi. Càng để lâu thì mùi hôi sẽ càng hôi và khó chịu hơn.

 

Cách khử mùi hôi để cơ thể có thể thơm tho

Giảm ra mồ hôi bằng cách sử dụng quạt điện, máy điều hòa, tăng cường độ thông thoáng để hạ thấp nhiệt độ môi trường mà bạn đang làm việc. Hạn chế uống nước nóng mà thỉnh thoảng hãy uống một ly nước mát để đỡ ra mồ hôi.

{Làm sạch vi khuẩn trên da với việc tắm rửa thường xuyên với nước sạch|Việc tắm rửa thường xuyên với nước sạch sẽ giúp làm giảm vi khuẩn trên da} và xà phòng diệt khuẩn, chú ý những vùng hay gây ra mùi cơ thể. Mùa hè đến, cần tắm rửa thường xuyên. Phụ nữ cần vệ sinh vùng kín hằng ngày, ngay cả nam giới cũng vậy.

Bạn  cũng nên mua xịt toàn thân và dùng theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì để khắc phục tình trạng cơ thể bốc mùi. Và theo dõi thêm da của bạn có bị dị ứng khi sử dụng hay không. Nếu bị dị ứng ngứa thì bạn phải ngưng sử dụng ngay và đợi hết hẳn rồi mới nên thử một sản phẩm thay thế khác không gây dị ứng.

Xịt khử mùi cũng là một phương án lựa chọn cho bạn tham khảo. Mặc dù không mang lại một mùi thơm như nước hoa khi sử dụng xịt toàn thân nhưng xịt khử mùi có khả năng ngăn ngừa sự hoạt động của vi khuẩn tốt hơn và cũng thoang thoảng một mùi hương dễ chịu.

Bạn nên lựa chọn những loại quần áo bằng cotton để thấm mồ hôi tốt hơn. Quần áo cần được ngâm và giặt sạch sẽ ngay để vi khuẩn không có cơ hội gây mùi

RELATED POSTS: