DMCA.com Protection Status

Kinh nghiệm sửa xe máy đi phượt không cần đồ nghề

Khi gặp sự cố với xe trên chuyến đi của mình chúng ta nên làm gì

 

Bạn đang vi vu trong chuyến phượt đầy thú vị, bỗng dưng chiếc xe của bạn lại “dở chứng” trên đường. Nếu như không mang theo đồ nghề hay không tìm được tiệm sửa xe, lúc đó chúng ta nên làm gì?

 

Dưới đây là một vài chia sẻ giúp các bạn có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn đó trên đường một cách đơn giản nhất.

 

1, Xe xịt lốp

 

Nếu như chiếc xe của bạn bị xịt lốp mà bạn quên không mang theo bơm bên cạnh, cũng không có đồ để vá khi lốp thủng bạn có thể khắc phục như sau.

 

 

xịt lốp xe

 

 

Cách khắc phục

 

Bạn cạy mở mép lốp khỏi vành (la-zăng) sau đó bạn sử dụng cỏ khô bên đường, hay giấy lộn nhét vào đó. Bạn nhét làm sao cho căng lốp, nhưng cũng nên chú ý tránh nhét những vật cứng, nhọn vào đó. Nếu như bạn đi xe mà bánh có nhiều gai, rãnh để chống chọi với biến dạng lốp thì bạn cũng không cần thiết nhét quá nhiều thứ vào trong đó.

 

Cách làm này giúp bạn vượt khỏi đoạn đường vắng mà không tìm được nhà dân hay tiệm sửa xe. Khi đó bạn cũng nhớ đi thật chậm và điều khiển xe thật cẩn thận để tránh cong vênh vành xe cũng như nát xăm xe.

 

2, Sự cố bị trượt tay lái

 

Hầu hết tay lái xe máy có đường kính khoảng 20 mm và được giữ bởi một bộ kẹp đôi. Khi sử dụng, do chịu nhiều tác động nên kẹp có thể không ôm và giữ chặt tay lái làm trượt lên, trượt xuống.

 

 

trượt tay lái

 

 

Cách khắc phục

 

Khi gặp tình huống này bạn nên sử dụng một miếng nêm, tốt nhất là nên sử dụng nêm bằng nhôm. Tránh sử dụng nêm bằng gỗ hoặc bằng chất kiệu giấy vì chúng dễ bị mục khi gặp nước.

 

3, Nứt lốc máy

 

Sự cố này hay gặp với xe off-road khi đi vào vùng địa hình xấu.

 

 

nứt lốc máy

 

 

Cách khắc phục

 

Khi bạn đi vào địa hình lởm chởm, hãy để nghiêng xe và tìm cách rửa sạch những vết nứt trên bình xăng. Nếu như bạn mang theo keo epoxy theo người hãy dùng nó bôi chỗ nứt đó và chờ khoảng 20 phút. Ngược lại, nếu không mang theo keo epoxy thì hãy tìm nhựa thông rồi trộn với than để gắn lại vết nứt đó.

 

4, Sự cố thủng két nước

 

Một sự cố khác bạn có thể gặp trên đường là thủng két nước do va chạm mạnh. Khi đó máy sẽ dễ bị nóng ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn.

 

 

 

thủng két nước

 

 

Cách khắc phục

 

Bạn hãy dùng nước sạch như nước suối, nước sông, hay nước uống để đổ lên két nước. Tuyệt đối bạn không được đổ hóa chất vào két nước trên xe.

 

Một số chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn khi gặp sự cố trên hành trình mà không tìm được nhà dân hay tiệm sửa xe. Tuy nhiên trước khi bắt đầu cuộc hành trình bạn nên kiểm tra xe thật kỹ lưỡng để tránh những sự cố làm hỏng cuộc vui của mình.

 

 

Nguồn: VnExpress

RELATED POSTS: