DMCA.com Protection Status

Điểm khác biệt giữa làn da nam giới và nữ giới

Lý do trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm dành riêng cho đàn ông và phụ nữ là bởi vì nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng da đàn ông và phụ nữ thực sự có nhiều điểm khác biệt. Một ví dụ điển hình là khả năng mọc râu của nam giới, khả năng này phụ nữ không có.

 

Ngoài ra, một số điểm khác biệt có thể được liệt kê ở đây là độ dày da, mật độ collagen, những mất mát collagen theo độ tuổi, cấu tạo và khả năng giữ ẩm. Những khác biệt trong làn da giữa phái mạnh và phái yếu liệt kê ở đây tạo nên những khác biệt trong các dòng sản phẩm chăm sóc da dành cho nam giới và nữ giới.

 

 

Độ dày của làn da

 

Chúng ta biết rằng độ dày của làn da khác nhau phụ thuộc vào vị trí địa lý, độ tuổi và giới tính của một người. Thêm vào đó,  các hormone nam (ví dụ testosterone) tạo nên hiệu ứng tăng độ dày của làn da, giải thích cho việc tại sao da đàn ông dày hơn da phụ nữ khoảng 25%. Da một người đàn ông cũng mỏng dần đi theo độ tuổi, trong khi độ dày làn da của phụ nữ được duy trì ổn định cho đến tuổi 50. Sau tiền mãn kinh, da cô ấy sẽ mỏng một cách đáng kể, và quá trình nãy sẽ tiếp diễn sau đó nữa.

 

 

 

 

Mật độ Collagen

 

Bất kể tuổi tác, đàn ông có mật độ collagen cao hơn so với phụ nữ, chỉ số collagen này tương ứng với sự dày của làn da. Các nhà nghiên cứu tin rằng mật độ collagen dày hơn giải thích được việc tại sao phụ nữ thường già nhanh hơn đàn ông ở cùng độ tuổi. Khi xem xét sự già hoá tự nhiên (được lập trình theo gen) của làn da, người ta cho rằng da phụ nữ thực tế già hơn 15 tuổi so với da đàn ông bằng tuổi. Tất nhiên, việc bị lão hoá da liên quan tới tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời kết hợp cùng với thói quen không dùng kem chống thường xuyên như phụ nữ khiến da đàn ông bị lão hoá nhanh hơn, và vì thế chúng ta không thực sự chú ý đến vấn đề này. Việc lão hoá da do các tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể tăng thêm tuổi cho làn da nam giới và khiến da nam giới nhanh bị lão hoá hơn.

 

Mất mát Collagen

 

Những hiện tượng lão hoá, như là nếp nhăn và các  dấu hiệu khác, liên quan khá mật thiết với sự ổn định của collagen của da. Cả đàn ông và phụ nữ mất khoảng 1% collagen của họ mỗi năm sau tuổi 30. Đối với phụ nữ, thì đặc biệt hơn, điều này xảy ra một cách đáng kể trong 5 năm đầu sau khi mãn kinh và sau đó hãm tốc độ lại còn 2% một năm.

 


 

 

 

Cấu trúc

 

Về bền ngoài mà nói, kết cấu da nam giới rất khác  biệt so với kết cấu da nữ giới. Kết cấu da của nam giới thô hơn, và lớp sừng dày hơn. Có một sự khác biệt trong thành phần của bã nhờn và việc sản xuất bã nhờn giữa hai giới. Sau tuổi dậy thì, việc sản xuất  bã nhờn nhiều hơn ở nam giới hơn là nữ  giới, lý do là bởi hormone nam và điều này lý giải cho việc tại sao đàn ông lại có nhiều mụn trứng cá hơn phụ nữ. Tế bào ở tuyến bã nhờn của nam giới có nhiều thụ thể tốt – điều này giải thích tại sao họ sản xuất ra nhiều bã nhờn.

 

 

 

 

Giữ ẩm

 

Tuổi dậy thì cũng kích thích mọc râu ở nam giới và gia tăng việc tiết mồ hôi. Đàn ông có nhiều Acid lactic trong mồ hôi của họ, bởi vì mồ hôi họ có pH thấp hơn (thấp hơn 0.5) so với mồ hôi nữ giới. Đàn ông cũng đổ mồ hôi nhiều hơn hai lần so với phụ nữ và có xu hướng đổ mô hôi nhiều khi tăng nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, da của nam giới giữ ẩm tốt hơn da phụ nữ, vì vậy rất may mắn là đàn ông ít phải sử dụng chất dưỡng ẩm cho cơ thể của mình. Có lẽ việc ra mồ hôi quá nhiều và sự sản xuất Acid Lactic, là một phương pháp giữ ẩm tự nhiên và có hiệu quả cao.
 

 

Điều trị và chăm sóc da nam giới

 

Sức khoẻ của làn da nam giới, tất nhiên, cũng quan trọng như da phụ nữ vậy. Nhưng việc điều trị cho da nam giới khá khác biệt so với da phụ nữ. Tuy nhiên, cần lưu ý là việc chăm sóc da, sử dụng các sản phẩm dành riêng cho nam giới là việc cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dành riêng cho nam giới rất chất lượng, giúp nam giới có thể tự tin với làn da của mình. Cũng đừng bao giờ quên bảo vệ làn da cho nam giới, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thậm chí nếu người đàn ông có làn da sáng và đàn hồi tốt, anh cũng có thể có những vấn đề bên trong da mặt của mình hay những tiềm ẩn gây hại cho da mặt xung quanh môi trường có thể làm hư tổn làn da của anh ta.

 

 

 

 

Nguồn http://www.dermalinstitute.com/au/library/17_article_Is_a_Man_s_Skin_Really_Different_.html
 

RELATED POSTS: