DMCA.com Protection Status

CÔNG NGHỆ ÁO CHOÀNG TÀNG HÌNH GÂY NGẠC NHIÊN CHO CON NGƯỜI

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa cho ra mắt phát minh mới về công nghệ giúp chế tạo những chiếc áo choàng tàng hình cho con người trong tương lai.

 

Công nghệ mới này được một nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quang học Ứng dụng của Viện Quang học Trường Xuân - Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát minh ra. Công nghệ này có thể giúp con người chế tạo ra những chiếc áo choàng giúp người mặc hoàn toàn tàng hình trong không gian.

 

 

mặc áo choàng tàng hình

 

 

Đi theo nguyên lý bẻ cong chiều dài của các bước sóng ánh sáng, công nghệ này giúp những sinh vật khoác lên nó “biến mất” trong mắt thường. Mặc dù trước đây đã có một số nhà khoa học trên thế giới áp dụng công nghệ tương tự để làm tàng hình các vật thể nhỏ. Nhưng với công nghệ đột phá này, những vật thể có kích thước lớn như con người cũng có thể được "biến mất" trong tầm nhìn.

 

Ánh sáng khi chạm đến vật thể sẽ bị phản xạ trở lại, cho phép mắt người có thể quan sát được các vật thể. Theo đó, các photon ánh sáng khi đi qualoại vật liệu mới này sẽ bị lái theo một hướng định trước, do đó luồng ánh sáng sẽ xuyên qua các đồ vật bị bao phủ bởi nó và không ánh xạ lại trên mắt nhìn. Người đứng trước vật thể bị phủ vật liệu này sẽ chỉ nhìn thấy những quang cảnh đặt phía sau nó như đang nhìn qua một tấm kính.

 

 

áo choàng công nghệ tàng hình

 

 

Theo các nguồn tin, cấu tạo của loại vật liệu này phức tạp hơn gấp nhiều lần so với các con chip máy tính. Hàng tỉ khối kết cấu độc lập được khắc trên bề mặt tấm kim loại để tạo ra hiệu ứng tàng hình, khiến chi phí tăng cao. Mặc dù thế, trưởng dự án Yang Chengliang vẫn tin rằng họ có cách để giải quyết vấn đề chi phí.

 

Theo Yang, các nhà nghiên cứu có thể cho ra đời một tấm phủ tinh thể bạc có tiềm năng tàng hình với kích thước từ một mét vuông trở lên và chi phí rẻ hơn một chiếc khăn đắt tiền. Họ sử dụng hóa chất để tạo ra những cấu trúc sợi nano lớn từ bạc, làm thay đổi hướng di chuyển của ánh sáng bằng cách tác động lên các electron bên trong photon, hay còn gọi là hạt ánh sáng. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Optics Express của Hội Quang học Mỹ.

 

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho rằng phải mất thêm khoảng 10 năm để đưa những kết quả nghiên cứu này vào thực tiễn và tiến hành sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên công nghệ đột phá này cần được ghi nhận và tiếp tục phát triển nhằm tạo ra những thiết bị thông minh hơn, phục vụ cho đời sống con người.

 

Nguồn: Yan

RELATED POSTS: