DMCA.com Protection Status

CÁCH XỬ LÝ TÌNH TRẠNG BỊ CĂNG CƠ

Việc anh em thường xuyên tập luyện cơ bắp quá sức, vượt qua giới hạn chịu đựng của cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng bị căng cơ. Dấu hiệu nhận biết khi bị căng cơ đó chính là hiện tượng sưng tấy và có thể xuất hiện những vết bầm tím. Vì vậy chúng ta cần biết những điều nên và không nên làm lúc này là gì . Hãy cùng Ironman xem qua cách xử lý tình huống này:

 

xu ly cang co

 

1, Điều nên làm :

 

Khi bị căng cơ, anh em lập tức phải dừng ngay những việc đang làm lại (như lao động, bưng đồ nặng, tập luyện,...), sau đó chườm đá ngay vùng bị căng cơ. Tác dụng của việc chườm đá lạnh sẽ làm giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm lạnh, nhờ đó giúp giảm sưng tấy xung quanh vùng bị chấn thương cũng như giúp giảm đau một cách tức thời và hiệu quả nhất.

 

Hướng dẫn : Anh em dùng khăn bọc đá lại và chườm lạnh ngay tại chỗ trong vòng từ 10 đến 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng một giờ.

 

căng cơ nam giới

 

Lưu ý : tránh không để đá lạnh tiếp xúc trực tiếp lên vùng bị căng cơ. Để cho khu vực bị chấn thương trở lại nhiệt độ bình thường trước khi chườm lạnh một lần nữa. Anh em có thể thực hiện chườm lạnh nhiều lần trong ngày và có thể chườm lạnh trong 1 đến 3 ngày đầu sau khi bị thương. Song, anh em không nên chườm một lần quá lâu để đề phòng biến chứng, tránh tình trạng gây tụ máu hay chảy máu.

 

2, Những điều không nên :

 

Những điều sai lầm mà anh em không hề hay biết khi mỗi lần bị chấn thương đó chính là việc dùng dầu nóng để xoa bóp vùng bị đau. Khi bị chấn thương anh em tuyệt đối không được chườm nóng hay bôi dầu nóng, rượu xoa bóp vùng bị chấn thương. Vì khi chườm nóng hoặc xoa bóp bằng dầu nóng “dây chằng” sẽ sẽ bị xơ chai và mất dần tính đàn hồi. Từ đó, chúng ta sẽ trở nên yếu hơn và dễ bị chấn thương trở lại.

 

căng cơ

 

Ngoài ra, trong thời điểm này anh em cần tránh các loại hình thể thao hoặc hoạt động với cường độ mạnh vì những điều này hoàn toàn không tốt cho cơ thể của anh em một chút nào. Một điều nên lưu ý nữa, đó chính là anh em cần điều chỉnh thể lực, giảm bớt khối lượng tập hoặc chọn một cách thức tập luyện khác, và điều quan trọng hơn hết là nên nghỉ ngơi sau khi tập thể dục vừa phải.

 

Với những tổn thương nhẹ, anh em sẽ có thể hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị được 2 đến 3 ngày. Anh em lúc này sẽ có thể tập luyện nhẹ nhàng (khoảng 50% sức) và tăng từ từ để cơ thể được thích nghi.

 

 

Nguồn : tapthehinh.net

 

 

 

 

RELATED POSTS: