DMCA.com Protection Status

7 bí quyết thành công của tỷ phú Jack Ma

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc chia sẻ các bí quyết thành công của ông

 

Jack Ma – người sáng lập ra Alibaba, một trang web thương mại điện tử Trung Quốc có lượng truy cập lớn hơn Ebay và Amazon cộng lại. Từng trải qua những thất bại trong sự nghiệp, ông đã không ngừng nỗ lực để có được thành quả như ngày hôm nay.

 

Tại diễn đàn Kinh Tế Thế Giới Davos, tỷ phú Jack Ma đã chia sẻ 7 bí quyết giúp ông thành công.

 

1, Học tiếng Anh mỗi ngày

 

 

hoc tieng anh moi ngay

 

 

Hồi còn nhỏ Jack Ma rất thích học tiếng Anh, hàng ngày ông không ngần ngại đạp xe đến khách sạn Shangri-La vào mỗi buổi sáng để đón khách du lịch phương Tây. Ông tình nguyện làm hướng dẫn viên cho các tour du lịch hoàn toàn miễn phí nhằm mục đích trau dồi thêm vốn tiếng Anh.

 

Ông đã thực hiện liên tục quá trình này suốt 9 năm liền và không bỏ bất kỳ một ngày nào cho dù trời có nắng hay mưa.

 

2, Không từ bỏ

 

Bị từ chối là điều rất quen thuộc với Jack Ma, ông không hề cảm thấy buồn lòng khi bị từ chối. Ông đã bị trượt kỳ thi tuyển sinh Đại học đến 3 lần. Sau khi tốt nghiệp, ông cũng ứng tuyển vào rất nhiều công ty nhưng đều bị họ từ chối. Ông chia sẻ: “Thời đó 50 người xin nộp vào KFC thì 49 người được nhận, và tôi là người còn lại”.

 

Không chỉ vậy,ông xin vào trường Đại Học Harvard 10 lần thì cả 10 đều bị từ chối. Khi được hỏi về những lá đơn xin việc thất bại của ông trong cuộc phỏng vấn vào trường Harvard, ông trả lời: “Một ngày nào đó tôi phải đi dạy học ở đây”.

 

3, Chủ động và biến mọi thứ có thể xảy ra

 

 

chu dong

 

 

Trong lần sử dụng Internet đầu tiên của Jack Ma, ông thử tìm kiếm với từ khóa về bia Trung Quốc. Nhưng kết quả ông nhận được là rất nhiều thông tin về bia của các nước khác nhau như bia Đức, hay bia Úc mà không hề thấy thông tin nào về bia Trung Quốc. Từ đó ông đã nảy sinh ý tưởng về việc kinh doanh trên mạng internet.

 

4, Không sợ hãi

 

Đầu tiên ông và vợ mình vay 2.000 USD để mở công ty,  kinh doanh trang website “China Pages”. Khi được hỏi về việc kinh doanh trang web này, ông cho biết: “Tôi không biết gì về máy tính cá nhân hoặc e-mail. Tôi chưa bao giờ đụng vào bàn phím trước đó. Đó là lý do tại sao tôi gọi mình là một người đàn ông mù cưỡi trên một con hổ mù”.

 

5, Tin tưởng chính mình

 

 

tin tuong chinh minh

 

 

Sau thất bại với trang China Pages, ông bắt đầu lên ý tưởng với Alibaba. Lúc đó ông tập hợp 17 người bạn thân nhất của mình đến căn hộ của ông cùng bàn bạc về dự án trang web Alibaba. Ông đã chia sẻ hàng giờ về tầm nhìn và ý định của ông về trang web này. Khi ông nói xong, có ý kiến cho rằng đó là một ý tưởng ngu ngốc. Chính điều này đã khiến ông trằn trọc suốt đêm và ngày hôm sau. Tuy nhiên với quyết tâm và tin tưởng vào chính bản thân mình ông đã quyết định bắt đầu thành lập công ty.

 

6, Không tạo ra kẻ thù

 

Phương châm của ông khi nói đến giao dịch với các đối thủ cạnh tranh, ông không coi họ là kẻ thù mà ông có thể học hỏi được nhiều điều từ họ. “Một doanh nhân, hay doanh nghiệp thực sự sẽ không có kẻ thù, khi anh hiểu được điều này thì sau đó sẽ là bầu trời không có giới hạn”.

 

7, Chịu trách nhiệm

 

 

tu chiu trach nhiem

 

 

Để bắt đầu kinh doanh một trang web thương mại điện tử ở Trung Quốc trong thời điểm lúc bấy giờ, ông rất cần giấy phép của chính phủ Trung Quốc. Ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép. Sau khi nghe quyết định của ban lãnh đạo, ông đã gọi điện cho nhân viên của mình trở lại căn hộ của ông và nói với họ: “Làm đi, làm bây giờ, ngay lập tức. Nếu có điều gì đó sai và chính phủ không hài lòng về điều đó (Alibaba), nếu một người phải ngồi tù thì tôi (Jack Ma) sẽ đi tù”.

 

 

Nguồn: Bosshunting.com.au

 

RELATED POSTS: