DMCA.com Protection Status

10 người hùng giải cứu tính mạng của người khác trên thế giới

Chúng ta thường nghĩ rằng người hùng là những người khoẻ mạnh, cơ bắp, mặc áo choàng, bay vút trên trời cao. Nhưng những người hùng thực sự lại ở quanh chúng ta, mặc quần áo hàng ngày và làm những công việc trần tục như phần lớn chúng ta. Và vào những thời khắc khó khăn trong cuộc đời, những con người bình thường này toả sáng thành những người hùng giải cứu cuộc sống người khác một cách không tính toán, thậm chí hi sinh cả bản thân mình.

 

1. Chen Si – Trung Quốc

 

 

 

 

Trung Quốc được xem là một trong những nước có tỷ lệ tự tử lớn nhất thế giới. Với việc kiểm soát sử dụng súng chặt chẽ, nhiều người điên cuồng chọn việc tử tự bằng cách nhảy cầu. Nhưng những người khốn khổ quyết định kết thúc cuộc đời bằng việc nhảy từ cây cầu bắc qua sông Nanjing Yangtze có thể thấy mình bị khước từ bởi thần chết. Chen Si – một người đàn ông khiêm nhường sống ở gần đó đã dành phần lớn thời gian của mình tuần tra suốt chiều dài của con cầu, tìm kiếm những người tuyệt vọng. Qua 10 năm, anh xứng đáng được gọi là “người cứu vớt những cuộc tự tử”, anh đã cứu sống hơn 100 người.

 

Chen Si không chỉ phát hiện ra và thuyết phục mọi người rời khỏi gờ cầu một cách an toàn – anh còn thuê một chiếc nhà ở gần đó để nơi anh đưa những người bị nạn về đó nghỉ ngơi và trợ giúp về thể chất.  Mặc dù cũng có những khoản tiền quên góp cho anh vì hành động nghĩa hiệp của mình, anh cũng thường xuyên tự bỏ tiền ra duy trì hoạt động. Vợ anh phàn nàn về những khoản tiền anh bỏ ra, nhưng với lòng tốt của mình, anh từ chối bỏ rơi những con người đang ở bên bờ tuyệt vọng.

 

2. James Harrison - Australia

 

 

 

 

James Harrison có một khởi đầu thật khó khăn, Ở tuổi 13, anh thực hiện một phẫu thật nguy hiểm để bỏ một lá phổi bị nhiễm viêm phổi di căn. Cuộc phẫu thuật yêu cầu một lượng máu lớn. Sau khi sống sót qua lần phẫu thuật đó, Harrison cam kết sẽ hiến máu thường xuyên. Sau đó, bác sỹ phát hiện ra rằng máu của anh bao gồm kháng thể bảo vệ chống lại bênh Rhesus, một sự rối loạn thường gặp khi mẹ và đứa trẻ có những loại máu không tương thích với nhau. Máu của anh đã góp phần hình thành cơ sở cho phương thuốc chống lại bệnh tật gọi là Anti-D. “Người đàn ông với cánh tay vàng” đã cho máu 1,000 lần và cứu nhiều hơn 2 triệu cuộc sống, bao gồm con gái của anh, Tracey.

 

3. Một thị trưởng và một giám mục – Hy Lạp

 

 

 

 

Zakynthos là một hòn đảo Hy Lạp bình dị ở Biển Ionian. Suốt thời gian chiếm đóng của Đức Quốc Xã ở Hy Lạp, thống đốc của Zakynthos đến thị trưởng địa phương, yêu cầu danh sách của những người Do Thái trên hòn đảo. Sau khi bàn bạc với giám mục Bishop Chrysostomos, thị trưởng báo cáo với Đức quốc xã, từ chối cung cấp danh sách được yêu cầu. Khi người thống đốc yêu cầu một lần nữa một cách tức giận danh sách những người Do Thái, người đàn ông gửi một bức thư tới Hitler, tuyên bố rằng người Do Thái ở Zakynthos nằm dưới sự bảo vệ của ông và sẽ không đầu  hàng. Trong lúc đó, người Do thái nằm rải rác khắp hòn đảo và lẩn trốn dưới những ngôi nhà Christian. Khi Đức quốc xã rút khỏi hòn đảo vào tháng 10 năm 1944, tất cả 275 người Do thái được cứu bởi hành động của 2 người đàn ông dũng cảm.

 

4. John Malkovich - Canada

 

 

 

 

John Malkovich là một diễn viên sân khấu và kịch, nổi tiếng với những vai phản diện, Trong khi anh có thể đóng người độc ác trước máy quay, trong đời thực anh là người bạn sẽ muốn ở bên trong những tình huống  khẩn cấp. Vào tháng 6, 2013, khách du lịch lớn tuổi Jim Walpole đi dạo bên ngoài khách sạn của ông ở Toronto, Ontario. Walpole ngã lên một số giàn  giáo bằng kim loại và tạo một vết cắt lớn trên cổ họng ông. Khi ông nằm chảy máu trầm trọng trên vỉa hè, vợ ông kêu cứu. Ngay lập tức, một người lạ dừng lại và sử dụng phương pháp sơ cứu để giúp vết thương không chảy máu nữa. Người lạ không phải ai khác mà chính là diễn viên John Malkovich. Hai người khác cũng dừng lại, hỗ trợ người đàn ông 77 tuổi Walpole giảm lượng máu bị chảy cho đến chết cho đến khi một chiếc xe cứu thương tới. Jim cho rằng “Tôi nợ họ cuộc đời mình, nhưng người đàn ông đầu tiên thực sự biết phải làm gì trong tình huống ấy”. Khi hỏi về vụ tai nạn, Malkovich phủ nhận vai trò mình, nói “Bất cứ công dân nào cũng có thể làm vậy – không có gì quá đặc biệt”.

 

5. Robert Nicholas – Mỹ

 

 

 

 

Kênh Discover của Shark Week dường như chỉ là một hình thức giải trí, nhưng ít ra thì chương trình cũng có thể tự hào vì nó đã có ích trong việc cứu ít nhất 1 người. Khi 4 chàng trai thành niên bị lật xe ở Boston, Mỹ, vào tháng 8, 2013, Bailey Mcgroarty 16 tuổi bị mắc kẹt bên trong. Cậu bị vỡ cổ tay và đầu gối, và cánh tay cậu bị đứt rất sâu, khiến chảy máu động mạch. Chàng trai có thể đã bị chảy máu đến chết nếu nhưng không có Robert Nicholas, một người qua đường đã sử dụng đồ ép để cầm máu. Nocholas không được huấn luyện y tế, cậu học kỹ thuật cầm máu từ việc xem chương trình Shark Week. Mcgroarty cuối cùng đã thoát khỏi chiếc xe và được chở lên bệnh viện.

 

6. Hideaki  Akaiwa – Nhật Bản

 

 

 

 

Trận động đất  năm 2011 của Nhật Bản được biết là trận động đất đáng sợ nhất trong lịch sử nước Nhật, đáng sợ vì nó di chuyển Honshu, hòn đảo lớn nhất của Nhật, 2,4 mét tới bờ Đông và di chuyển trục của trái đất. Trận động đất và hậu quả sóng thần đã khiến 15,000 người bị chết, một con số mà có lẽ đã nhiều hơn nếu không có những hành động nhanh chóng, không tính toán ích kỷ của nhiều anh hùng trên toàn bộ đất nước. Khi những ngọn sóng thần san bằng thành phố Ishinimaki, Hideaki Akaiwa 43 tuổi nghĩ rằng anh có thể sẽ mất gia đình mình mãi mãi. Nhưng anh quyết định sử dụng một số dụng cụ lặn và nhảy xuống vùng nước đen tối để tìm kiếm nhà của anh.

 

Anh lặn xuống những nơi mà có thể gọi là ác mộng dưới biển – nước lạnh nghẹt thở với các xác chết, mảnh kính vỡ và dây điện, và những cơn sóng có thể cuốn anh ra ngoài đại dương hay đè bẹp anh dưới sự đe doạ của những ngôi nhà bị ngập. Với tất cả niềm hy vọng, anh chui vào nhà mình ở dưới nước. Anh tìm thấy vợ mình đang thở hổn hển trong những mảng không khí phía trên trần. Mẹ của Akaiwa vẫn mất tích và anh tiếp tục tìm kiếm bà và sau đó tìm thấy mẹ mình vào ngày hôm sau trên tầng 2 của một ngôi nhà bị ngập. Thậm chí sau khi đảm bảo sự an toàn của gia đình mình, anh lại tiếp tục giúp đỡ và tìm kiếm những người sống sót trong vòng một tuần sau khi trận động đất huỷ hoại thành phố của anh. Mặc dù anh anh nhận được sự chú ý rất lớn của truyền thông vì hành động anh hùng của mình, Hideaki vẫn rất khiêm nhường với vai trò của anh, nói với phòng viên rằng anh vẫn tiếp tục tìm kiếm vợ mình trong tuyệt vọng bởi vì “Cô ấy rất quan trọng với tôi”.

 

7. Bishnu Shrestha - Ấn Độ

 

 

 

 

The Gurkhas là tên gọi những người lính từ Ấn Độ và Nepal – được chứng minh hàng trăm năm là những chiến binh có lòng dũng cảm không có giới hạn. Họ nổi tiếng với việc mang kukri, một chiếc dao chiến đấu lớn và cong một cách kỳ quặc. Vào tháng 9, 2010, Bishnu Shrestha ở trên tàu sau lễ nghỉ hưu khỏi Gurkha. Anh trên đường tới Gorakhpur, một thành phố ở Uttar Pradesh, Ấn Độ khi con tàu bị bao vây bởi một băng nhóm côn đồ được trang bị vũ trang và chúng bắt đầu  cướp các hành khách.

 

Shrestha chuẩn bị tinh thần để đưa chúng những đồ giá trị của anh, cho đến lúc bọn cướp tấn công một cô gái 18 tuổi ngồi sau anh, với ý định hiếp cô gái trẻ. Bishnu chuyển thành hành động, tấn công bọn cướp với chiếc kukri của anh. Sau 10 phút chiến đấu ngoan cường, tên cướp bỏ chạy. Đồng bọn của chúng có 3 người bị chết và 4 người bị thương trầm trọng bởi lưỡi dao của Shrestha. Bishnu nhận một vết thương trên tay trái và cần đến 2 tháng để hồi phục. Cảm phục người cựu chiến binh đã cứu con gái mình, gia đình cô đề nghị tặng cho anh một khoản tiền lớn nhưng anh  từ chối. Anh nói “Chiến đấu chống kẻ thù trong một cuộc chiến là nhiệm vụ của tôi khi là một quân nhân. Chiến đấu chống lại những kẻ côn đồ trên tàu là trách nhiệm của một công dân bình thường”.

 

8. Fiona Bainbridge và Anita Smith – Anh

 

 

 

 

Hầu hết anh hùng được hoan nghênh vì nỗ lực của họ, nhưng thế giới có thể là một nơi kỳ quái – khi mà nhân viên nhà ga xe buýt là Fiona Bainbridge và Anita Smith đang cố gắng cứu người, họ lại bị những người xung quanh chỉ trích và xúc phạm.

 

Vào tháng 10, 2012, một người phụ nữ hoảng loạn tìm đến người gác cổng Bainbridge khi cô đang làm sạch ga xe buýt ở Rotherham, nước Anh. Người phụ nữ nói rằng con trai 3 tuần tuổi của cô đang ngừng thở và cô không biết làm sao. Fiona và đồng nghiệp Anita Smith vội vã đi đến chỗ đứa bé, lúc này đã xanh lè và mềm oặt. Trong khi người phụ nữ đang làm những phương pháp cứu mạng đứa bé thì có một đám đông tụ tập lại, họ lăng mạ và chỉ trích rằng hai người phụ nữ này đang làm sai phương pháp. Nhưng họ đã nhầm, ngay trước khi y tế viên đến thì đứa bé vô hồn bắt đầu thở trở lại. Sau đó, Anita, cũng là mẹ của những đứa trẻ đã nói “Tôi không bao giờ quên được nụ cười của đứa bé với mình suốt cuộc đời này”.

 

9. Ramona Gibbs – Anh

 

 

 

 

Vào năm 2011, Ramona Gibbs 6 tuổi và Trixie - em gái nhỏ bé của cô đang chơi trên vỉa hè ngoài nhà họ ở Bristol, Anh, khi một chiếc ô tô tấp vào lề đường và đi nhanh về hướng của họ. Người lái xe 94 tuổi đã nhầm lẫn nhấn vào tăng tốc thay vì phanh. Ramona đẩy Trixie sang một bên và bị xe đâm. Chiếc xe nghiến lên cơ thể bé nhỏ của cô bé . Cô chịu hàng tấn tổn thương như vỡ chân và xương sườn, phổi và gan bị hư hỏng, xương chậu bị dập, đầu gối bị nghiền nát và chảy máu bên trong. Ramona ở lại trong bệnh viện 16 ngày và 5 cuộc phẫu thuật. Bác sỹ đánh giá rằng nếu cô bé 3 tuổi Trixie bị đâm, chắc chắn cô bé sẽ chết.

 

10.Muelmar Magallanes - Phillipine

 

 

 

 

Người Philipine đã quá quen thuộc với những cơn bão – lốc xoáy nhiệt đới khổng lồ quét qua các hòn đảo quốc gia vài lần trong năm. Nhưng cơn bão Ketsana trong năm 2009 là sự khiếp sợ hoàn toàn khác, một trong những cơn bão tàn phá manh mẽ nhất trong lịch sử quốc gia, phá vỡ những kỷ lục về lượng mưa. Đường phố của Manila ngập chìm với nước lũ. Khi hàng xóm bị cuốn đi, công nhân xây dựng 18 tuổi Muelmar Magallanes ngay lập tức nhảy đến giúp họ. Anh lao vào nước hết lần này đến lần khác, cứu hơn 30 người.

 

Cuối cùng, anh phát hiện Menchie Penalosa và con gái 6 tuổi của cô nắm chặt một chiếc hộp xốp khi dòng nước lũ cuốn họ đi xa. Muelmar bơi ngay sau họ, cuối cùng kéo họ tới vùng an toàn. Nhưng cậu thiếu niên đã bị kiệt sức bởi nỗ lực siêu nhiên của mình, và khoảng khắc sau khi giải cứu Penalosa và đứa bé của cô, Magallanes chìm dưới nước và anh ra đi. Thi thế của vị anh hùng dũng cảm được tìm thấy vài ngày sau đó, cách đó vài dặm. Khi Menchie Penalosa bày tỏ sự trân trọng bên nấm mồ của Muelmar, cô nói “Cậu đã hi sinh cuộc sống của cậu cho tôi và con tôi, tôi sẽ không bao giờ quên được sự hy sinh của cậu. Tôi sẽ luôn nhớ đến cậu trong suốt cả phần đời còn lại của mình”.

 

 

Nguồn : http://listverse.com/2013/09/09/10-lifesaving-heroes-from-around-the-world/

RELATED POSTS: