DMCA.com Protection Status

10 điều thú vị xung quanh đồng Đô la Mỹ

Tiền không chỉ đơn giản là thứ dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa mà ẩn sau nó là những điều hết sức thú vị

 

Mỹ là quốc gia sản xuất tiền bắt đầu từ năm 1792, đồng tiền đầu tiên của quốc gia này là tiền xu. Những đồng tiền xu ấy được làm bằng chất liệu kim loại và có giá trị thực tế. Cho tới năm 1862, Bộ Tài Chính của Mỹ mới cho sản xuất tiền giấy, nhưng thực chất tiền giấy đó có nguyên liệu từ cotton.

 

1, Những đồng tiền xu được ngâm dung dịch hóa học trước khi đúc

 

 

đồng tiền mỹ

 

 

Những đồng tiền xu của Mỹ trước khi được đem đi đúc đều được ngâm qua một loại hóa chất. Loại hóa chất này có tác dụng làm cho đồng tiền xu ấy sáng bóng và sạch hơn.

 

2, Rãnh của đồng tiền xu có tác dụng chống tiền giả

 

 

rãnh tiền xu

 

 

Có thể bạn chưa biết rãnh của đồng tiền xu có tác dụng chống tiền giả. Ngày nay, các rãnh trên tiền xu còn có dạng chữ nổi dành cho người khiếm thị nhận biết. Trên đồng 25 xu có tới 119 rãnh.

 

3, Hình kim tự tháp ở mặt sau tờ đô la Mỹ biểu trưng cho sự phát triển của quốc gia

 

 

mặt sau đồng dola my

 

 

Khi tìm hiểu và nói về các biểu tượng trên tờ tiền đô la Mỹ, nhiều thuyết đã ra đời. Một trong những thuyết ấy cho rằng biểu tượng kim tự tháp có ý nghĩa truyền tải thông điệp quyền lực.

 

Tuy nhiên, nhiều lời giải thích khác về biểu tượng này cho rằng nó là biểu tượng về sự phát triển của quốc gia, họ tin đất nước sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng hơn nữa. Những nhà sáng lập lên nước Mỹ luôn có niềm tin vào người dân, và niềm tin ấy chất chứa trong hình ảnh kim tự tháp trên tờ tiền đô la.

 

4, Sản xuất một đồng 5 xu tốn kém hơn một đồng 10 xu

 

 

dong 5 xu 10 xu

 

 

Những đồng tiền xu đầu tiên của Mỹ được làm bằng chất liệu đồng. Và khi chất liệu đồng có giá tăng lên, họ bắt đầu sử dụng tới chất liệu kẽm để thay thế, và dần chuyển sang niken. 10 năm trước, chi phí để sản xuất một đồng 5 xu đô la Mỹ là 11,2 cent, trong khi đó chi phí để sản xuất ra một đồng 10 xu chỉ có 5 cent và đồng 15 xu là 11 cent.

 

5, Tổng thống còn sống không được in trên tiền

 

 

tong thong

 

 

Chân dung vị tổng thống xuất hiện trên tiền xu của Mỹ vào năm 1909 là Lincoln. Đến nay chân dung của vị tổng thống này vẫn được in trên mặt trước và mặt sau của đồng đô la Mỹ mặc dù mặt sau đã trải qua nhiều phiên bản.

 

Khi Washington trở thành tổng thống của Mỹ, nhiều người muốn đưa hình ảnh của ông trên mặt tiền. Tuy nhiên ông đã từ chối, và hiện nay quy định của Mỹ là các thổng thống phải qua đời ít nhất 2 năm mới có thể được cân nhắc in mặt trên đồng đô la.

 

6, Người phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên đồng tiền xu Mỹ không phải người Mỹ

 

 

phu nu dau tien tren tien my

 

 

Đã có nhiều gương mặt xuất hiện trên đồng đô la Mỹ, tuy nhiên người đầu tiên xuất hiện trên đồng xu Mỹ không phải là người Mỹ. Người phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên đồng xu Mỹ chính là nữ hoàng Tây Ban Nha Isabella. Hình ảnh của bà được khắc họa trên đồng xu Mỹ năm 1893.

 

Người phụ nữ đầu tiên được xuất hiện trên tiền giấy Mỹ là đệ nhất phu nhân Martha Washington. Hình ảnh của bà được in trên mặt tờ chứng chỉ Bạc 1 USD trong năm 1886 và năm 1891. Từ đó, Sacagawea, Susan B.Anthony và Helen Kaller là những người phụ nữ tiếp theo được đưa lên đồng tiền hiện hành.

 

7, Tờ tiền có mệnh giá lớn nhất được sản xuất là tờ 100.000 USD

 

 

tien menh gia lon nhat

 

 

Đồng tiền có mệnh giá lớn nhất này được in trong thời gian rất ngắn, từ ngày 18/12/1934 đến 9/1/1935 trong đó có hình ảnh Wilson ở mặt trước. Đồng tiền này chỉ được dùng thay thế cho vàng trong giao dịch giữa các ngân hàng dự trữ liên bang.

 

8, Vòng đời của một tờ đô la Mỹ phụ thuộc vào mệnh giá của nó

 

 

menh gia tien

 

 

Vòng đời của một tờ đô la Mỹ tùy thuộc vào mệnh giá của nó. Vì vậy mỗi đồng đô la Mỹ có vòng đời khác nhau. Đồng 1 USD được sử dụng gần như là nhiều nhiều nhất vì vậy vòng đời của nó kéo dài khoảng 18 tháng trước khi nó bị ngừng lưu thông. Với những đồng có mệnh giá lớn, hay những đồng ít được dùng hơn như mệnh giá 10 hay 100 USD có thời gian lưu thông khoảng 9 năm.

 

9, Đồng 20 USD được làm giả nhiều nhất

 

 

20 do la my

 

 

Trong các mệnh giá tiền đô la Mỹ thì đồng 20 USD là đồng được làm giả nhiều nhất, tiếp đó là đồng 100 USD. Để chống lại vấn nạn này nước Mỹ đã thành lập Sở Mật Vụ và Sở Đúc Tiền Hoa Kỳ.

 

10, 95% tiền mới được in để thay thế lượng tiền luân chuyển ra nước ngoài

 

 

do my luan chuyen ra nuoc ngoai

 

Cục in ấn Hoa Kỳ giám sát Sở Đúc Tiền trên toàn quốc cho biết có 37 triệu tờ tiền được in ra mỗi ngày, tương đương với 696 triệu USD. 95% những đồng tiền này được in ra để thay thế những đồng tiền tệ đang được lưu thông.

 

Nguồn: Sưu tầm

RELATED POSTS: